Nhiều cha mẹ thường rất chú trọng việc quản lý thời gian của con và cho rằng khi còn trẻ, con nên tranh thủ làm thật nhiều công việc có ý nghĩa như bồi dưỡng kỹ năng mềm, rèn luyện thể chất, học tập, v.v… Cứ như vậy, những lúc “ở một mình” lại bị đánh giá là lãng phí thời gian, là buồn tẻ và không xứng đáng. Nhưng sự thực tế thì đâu phải như vậy, nếu con thật sự tập trung vào thời điểm “ở một mình” đó, con sẽ nhận ra được rất nhiều điều kỳ diệu.

Tránh xa những tác động tiêu cực từ bên ngoài

Việc “ở một mình” sẽ cho con cơ hội để tạm xa lánh sự tác động từ bên ngoài, trong đó bao gồm những lời phán xét, định kiến từ người ngoài và xã hội. Để có một tinh thần tốt giúp con đổi mặt với tất cả những điều đó, con cần có thời gian để cân bằng cảm xúc và nạp năng lượng lại cho chính mình. Và việc ở một mình hoàn toàn có thể giúp con làm được những điều đó.

Sự riêng tư có khả năng khiến con tập trung lắng nghe bản thân nhiều hơn. Con có thể suy nghĩ về những chuyện đã xảy ra, về những bài học con học được để ghi nhớ chúng tốt hơn. Hoặc con cũng có thể dành thời gian này lên kế hoạch cho tương lai, cho những dự định mà con muốn thực hiện.

Khoảng thời gian ở một mình cũng giúp con có được sự tự do trong tâm trí để tự định nghĩa được chính mình. Sự tĩnh lặng sẽ thôi thúc con tìm hiểu xem mình thích thú với điều gì, mình có cảm xúc như thế nào với các sự kiện trong cuộc sống, mình sẽ phải giải quyết các vấn đề của bản thân ra sao, v.v… Từ đó, con sẽ biết không bị quá tải với các sự kiện cuộc sống liên tục diễn ra và tác động đến con bởi con đã dành đủ thời gian để hiểu và giải quyết chúng.

Kết quả là, những tác động từ bên ngoài cho dù có khó khăn hay tiêu cực thì cũng không thể ảnh hưởng quá nhiều đến con. Bởi con biết biết rõ bản thân con là ai, và con cũng biết cách tận dụng khoảng thời gian “ở một mình” để lấy lại nguồn năng lượng cho tinh thần của con, từ đó sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức.

Tự chủ và độc lập về cảm xúc

Ở độ tuổi còn là học sinh, còn cần có ý thức rõ ràng về việc không phải ai cũng là người tốt và sẵn sàng bảo vệ con, không phải ai trên đời cũng muốn con vui vẻ và hạnh phúc. Khi còn trẻ tuổi và chưa có nhiều kinh nghiệm đối mặt với những điều như vậy, cảm xúc đến từ những mối quan hệ không tốt rất có thể sẽ làm con tổn thương.

Tuy nhiên, nếu con có khả năng tự chủ và độc lập về cảm xúc, con sẽ biết phải đối mặt với những chuyện như vậy thế nào. Khi con kiểm soát được cảm xúc của chính con, con sẽ nhận biết được đâu là những người bạn tốt, đâu là những người yêu thương con. Bên cạnh đó, sự độc lập về mặt cảm xúc sẽ giúp con không cần quá phụ thuộc vào những người xung quanh mà vẫn tìm thấy niềm vui cho riêng mình.

Khi dành thời gian ở một mình, con sẽ học được cách làm sao để tự khiến bản thân thoải mái và vui vẻ. Con có thể thiền, tập thể dục, viết nhật ký, đọc sách, xem phim, dọn dẹp nhà cửa, v.v… hoặc bất cứ hoạt động nào giúp con thư giãn và cảm thấy thú vị. Thì ra “ở một mình” không đồng nghĩa với cô đơn hay lãng phí thời gian, mà đó hoàn toàn là một nhu cầu hết sức bình thường mà bất cứ ai cũng cần được thỏa mãn.

Kết nối với thế giới xung quanh

Chúng ta cần lưu ý rằng, “ở một mình” không có nghĩa là chỉ nhốt mình trong phòng hay ngắt kết nối với tất cả mọi thứ xung quanh mà còn có thể là những buổi đi cafe, xem phim, đi ăn, v.v… một mình. Có thể nhịp sống hiện đại và xô bồ ngày nay ít nhiều đã khiến con sống vội vàng hơn, và con dần cảm thấy mất kết nối với tự nhiên và môi trường xung quanh. Nhưng khi “ở một mình”, con hoàn toàn có thể chậm rãi tận hưởng và quan sát mọi thứ từ cảnh vật cho đến con người.

Có thể ngày nay chúng ta sống trong những tòa cao ốc thay vì dưới những tán cây, và sử dụng các loại phương tiện hiện đại thay vì chân trần đi bộ. Nhưng điều đó cũng không thể ngăn con kết nối và cảm nhận sự kỳ diệu của thế giới theo cách riêng của mình.

Khi dành thời gian một mình, con có thể hòa mình vào ánh nắng dưới những tán cây, nhìn ngắm cảnh vật xung quanh hay quan sát cuộc đời của những người xa lạ trên đường phố. Chỉ bằng cách sống chậm lại một chút thôi, con đã có thể cảm nhận được thế giới rộng lớn đến nhường nào, để từ đó cảm thấy biết ơn và trân trọng cuộc sống này hơn.

Khơi nguồn cảm hứng từ sâu bên trong

Có thể thấy, việc ở một mình đem lại cho con rất nhiều món quà quý giá: từ việc thấu hiểu bản thân hơn, cho đến độc lập về mặt cảm xúc và biết trân quý những giá trị của cuộc sống hơn. Tất cả những điều đó góp phần biến con trở thành một con người sâu sắc, giàu cảm xúc, tự tin và tự chủ.

Khi con trở nên nhạy bén hơn với thế giới, vạn vật đều có thể trở thành nguồn nguyên liệu cho sự sáng tạo. Việc cảm nhận cuộc sống bằng cả trái tim và mọi giác quan sẽ khiến con nhận ra nhiều ý nghĩa cuộc sống để từ đó phục vụ cho những ý tưởng của mình. Thêm vào đó, một tinh thần vững vàng cũng sẽ giúp con có đủ khả năng biến những ý tưởng đó trở thành hiện thực mà không sợ sự bàn tán, soi xét từ xã hội.

Vì vậy, cha mẹ đừng ngại để con được ở một mình, hãy cho con khoảng thời gian và không gian riêng. Những khoảnh khắc đó sẽ bồi tạo nên nhiều phẩm chất tốt trong tính cách cho con, cũng như mang đến cho con nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử