Sơ đồ tư duy toán lớp 5 là một bản vẽ hệ thống lại toàn bộ kiến thức môn toán 5 bằng hình ảnh, văn bản và các ký tự trực quan. Mindmap giúp học sinh tiếp thu kiến thức nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Sơ đồ tư duy còn giúp thúc đẩy sự hoạt động của não bộ và khả năng tư duy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn một số lợi ích khi học tập và giảng dạy theo hình thức này. 

1. Tóm tắt cơ bản chương trình toán lớp 5

Chương trình học môn toán của các em học sinh lớp 5 bao gồm 5 chương. Cụ thể từng chương sẽ có nội dung như sau:

Chương 1: Ôn tập và bổ sung kiến thức về phân số, giải các bài toán liên quan đến tỷ lệ và bảng do diện tích

Các em học sinh sẽ được ôn tập lại các kiến thức đã học về phân số ở chương trình lớp 4. Đồng thời, học sinh lớp 5 sẽ tìm hiểu thêm một số khái niệm về phân số thập phân và hỗn số. Ngoài ra, các em sẽ học các bài toán về tỷ lệ và các đơn vị đo diện tích thường gặp như mét vuông, xen ti mét vuông, đề xi mét vuông,…

Chương 2: Số thập phân và các phép tính

Học sinh lớp 5 sẽ được học sâu hơn về số thập phân như số thập phân tuần hoàn, số thập phân không tuần hoàn,… và các phép tính cộng, trừ, nhân, chia về loại số này. 

Chương 3: Hình học

Các em được học khái niệm, công thức tính diện tích xung quanh, diện tích toàn phần, thể tích, chu vi của các khối hình học quen thuộc như hình tam giác, hình thang, hình trụ, hình hộp chữ nhật, hình lập phương, hình tròn và hình cầu.

Chương 4: Số đo thời gian và chuyển động đều

Các em học sinh sẽ được học về cách cộng, trừ, nhân, chia số đo thời gian. Bên cạnh đó, học sinh lớp 5 sẽ được học cách tính vận tốc, quãng đường và thời gian.

Chương 5: Ôn tập

Hệ thống lại toàn bộ kiến thức của 4 chương trước bằng các bảng biểu hoặc sơ đồ tư duy toán lớp 5. 

>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Ôn thi vào lớp 6 môn toán

Các chương trong chương trình toán lớp 5
Các chương trong chương trình toán lớp 5

2. Tại sao nên sử dụng sơ đồ tư duy toán lớp 5 trong giảng dạy và học tập?

Sử dụng sơ đồ tư duy toán lớp 5 trong giảng dạy và học tập là hình thức đang được áp dụng trong nhiều trường học hiện nay. Dưới đây là một vài lợi ích của việc sử dụng hình vẽ, sơ đồ tư duy trong môn toán lớp 5:

  • Hỗ trợ lập kế hoạch học tập phù hợp: Qua sơ đồ tư duy toán lớp 5, các em sẽ có cái nhìn tổng quan về toàn bộ kiến thức toán lớp 5. Điều này giúp học sinh chủ động học lại kiến thức cũ và xây dựng phương pháp học tập hiệu quả, phù hợp trong năm học mới.
  • Giúp học sinh bám sát kiến thức đã, đang và sẽ học: Chỉ cần nhìn vào sơ đồ tư duy toán lớp 5, các em sẽ nắm được mình đã học được những gì, đang học đến phần nào và sẽ học những kiến thức gì mới. Qua đó, học sinh sẽ xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp cho các bài kiểm tra. 
Lợi ích của sơ đồ tư duy lớp 5
Lợi ích của sơ đồ tư duy lớp 5
  • Tăng cường hoạt động của não bộ và khả năng tư duy logic: Khi vẽ sơ đồ tư duy toán lớp 5, các em sẽ buộc phải suy nghĩ và tưởng tượng xem nên biến những dòng văn bản này thành những hình ảnh, biểu tượng, ký hiệu trực quan như thế nào cho phù hợp. Điều này giúp cho bộ não được luyện tập và khả năng tư duy logic phát triển hơn. 
  • Thúc đẩy tinh thần học tập: Sơ đồ tư duy toán lớp 5 thường được lồng ghép rất nhiều hình ảnh và màu sắc. Điều này sẽ giúp học sinh cảm thấy hứng thú hơn khi ngồi phải bàn học, từ đó tiếp thu kiến thức tốt hơn. 

3. Các lưu ý để học tập tốt môn toán lớp 5

Ngoài việc sử dụng sơ đồ tư duy toán lớp 5, các em học sinh cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây để có thể hoàn thành tốt chương trình toán lớp 5: 

  • Xem bài trước: Vào mỗi tối sau khi đã hoàn thành xong mọi bài tập, các em nên dành ít nhất từ 10-15 phút để đọc qua bài sẽ học vào ngày hôm sau. Điều này giúp cho học sinh nắm được sườn bài và một số nội dung cơ bản để tiếp thu bài trên lớp trọn vẹn hơn. 
  • Lắng nghe thầy cô giảng bài: Trong lúc thầy cô giảng bài, các em cần chăm chú lắng nghe để hiểu được nội dung chi tiết của bài. Nếu còn khúc mắc trong phần nào thì học sinh cần mạnh dạn hỏi lại giáo viên hoặc nhờ bạn bè giải thích. Việc này sẽ giúp các em hiểu được bản chất của vấn đề và nhớ lâu hơn. 
Lưu ý cho các em học sinh để học tốt môn toán lớp 5
Lưu ý cho các em học sinh để học tốt môn toán lớp 5
  • Ghi chép bài đầy đủ: Bên cạnh việc lắng nghe thầy cô giảng, các em cần ghi chép lại những nội dung đã được học. Nếu chép không kịp những kiến thức trên bảng thì các em có thể bảo thầy cô giảng chậm lại hoặc chỉ note lại những ý chính. Sau khi ghi chép xong, học sinh có thể lượng hóa những kiến thức này thành sơ đồ tư duy toán lớp 5. 
  • Chăm chỉ làm bài tập: Chăm hay không bằng tay quen. Đối với môn toán, các em cần chăm chỉ làm bài tập để có thể ghi nhớ công thức lâu hơn. Đầu tiên, học sinh cần làm những bài ở mức độ thông hiểu, nhận biết sau đó chuyển dần lên mức vận dụng và vận dụng cao.

4. MathMap Academy – Hệ thống trung tâm giáo dục hàng đầu Việt Nam về Toán tư duy

MathMap Academy là hệ thống trung tâm giáo dục hàng đầu Việt Nam về Toán tư duy và Kỹ năng sống cho trẻ từ 6 – 17 tuổi. MathMap Academy áp dụng phương pháp Toán sơ đồ của Mỹ để giúp học sinh ghi nhớ và tổng hợp kiến thức tốt hơn. 

Sau khi học tập tại trung tâm, học sinh sẽ nắm rõ bản chất của bài học và tăng khả năng tư duy bằng bộ sơ đồ giải bài. Bên cạnh đó, các em cũng sẽ trở nên tự tin hơn trong khi thuyết trình và giao tiếp. Mọi khóa học tại MathMap Academy đều được cam kết về chất lượng đầu ra nên các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

MathMap Academy là trung tâm giáo dục hàng đầu tại Việt Nam về toán tư duy
MathMap Academy là trung tâm giáo dục hàng đầu tại Việt Nam về toán tư duy

Bài viết trên đây là một số thông tin về việc học tập và giảng dạy theo sơ đồ tư duy toán lớp 5. Nếu các bậc cha mẹ phụ huynh đang muốn tìm cho con một trung tâm chuyên giáo dục về Toán tư duy thì hãy liên hệ với MathMap Academy để được hỗ trợ. 

Hệ thống Toán sơ đồ Việt Nam – MathMap Academy

Trụ sở: Toàn 21, Ngõ 98 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Email: laquangvinh.sta@gmail.com

Hotline: 0966649198

Cơ sở Long Biên: 79 Lâm Hạ, Long Biên, Hà Nội

Cơ sở Thanh Xuân: 55 Hoàng Ngân, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy: 40 Ngõ 187 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Và nhiều cơ sở khác trên toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử